Tết té nước năm 2018 - Năm mới Champa

Written by Putra Podam
In category Văn hóa
May 10, 2018, 11:04 AM

Lễ hội té nước mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng. Các cụ già thường kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe. Những hoạt động khác thường tổ chức đốt đèn trời, đánh quay lửa, làm tháp bằng cát, phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Trong đó lớn nhất là lễ hội té nước.

Ngày đầu tiên tổ chức lễ thường là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta lau dọn trong nhà ngoài ngõ, chuẩn bị nước thơm và hoa.

Ngày thứ hai là giao thời giữa năm cũ và năm mới.

Ngày thứ ba là ngày cuối cùng với nhiều hoạt động. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau, ai bị ướt nhiều sẽ sạch sẽ và mạnh khỏe hơn và nhận được nhiều hạnh phúc hơn.