Thư của Po Dharma gửi IOC và Hội đồng Phát triển

Written by Putra Podam
In category Tin tức
Oct 27, 2019, 11:07 PM

THƯ CỦA PO DHARMA GỬI IOC-CHAMPA

Xin trích nguyên văn thư của Po Dharma gởi cho BTC nhân ngày kỷ niệm 30 năm IOC:

Kính thưa Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 30 Năm IOC

Thưa quí chiến hữu Champa ở hải ngoại


Ngày 24-11-2018 đánh dấu ngày kỷ niệm 30 năm đấu tranh của IOC, một tổ chức có mục tiêu phát triển và chuyển tải di sản văn hoá và lịch sử Champa đến mọi người. Với tư cách là một thành viên nằm trong ban sáng lập IOC cùng với ông Từ Công Thu, thông qua phiên hợp vào năm 1988 tại khách sạn Merlin, Kuala Lumpur-Mã Lai, tôi xin gởi đến ban tổ chức và quí chiến hữu lời cầu chúc thành công trên chặn đường đấu tranh để đưa dân tộc Chăm ra khỏi nạn diệt vong trong thế kỷ thứ 21 này.

Cũng vì sự sống còn cùa dân tộc, tôi đã chấp nhận lời kêu gọi của Phong Trào Fulro để bôn ba trên bãi chiến trường của súng đạn kể từ tháng 9 năm 1968. Cũng vì sự tồn vong cùa dân tộc, tôi đã chấp nhận sống bôn ba tại hại ngoại để góp phần vào công trình bảo vệ danh dự, quyền lợi và di sản văn hoá của vương quốc Champa.

 Sau 50 năm đấu tranh (1968-2018), tôi không ngừng tham gia để tổ chức hơn 50 đại hội quốc tế về Champa, xuất bản hơn 15 tác phẩm viết bằng tiếng Pháp và Mã Lai về vương quốc Champa, mang trách nhiệm hoàn thành 14 tập san Champa do IOC ấn hành, chưa nói đến thời gian để điều hành trang Web Champaka đã từng thu hút hơn hàng triệu độc giả.

So với công lao của những người đồng đội của tôi đã từng hy sinh xương máu trên bãi chiến trường, những công tác mà tôi vừa nêu ra chỉ là trách nhiệm nhỏ nhoi đối với dân tộc mà tôi phài làm tròn nghĩa vụ trong khả năng và hoàn cảnh của tôi, không than phiền và cũng không than trách ai.

Tháng 11 năm 2018 đánh dấu ngày kỷ niệm 30 năm đấu tranh của IOC. Tiếc rằng tôi không đến tham gia được, mong anh em thông cảm, vì tôi đã lâm vào chứng bệnh ung thư cuốn họng phát hiện kể từ tháng 9 năm 2018 vừa qua. Và hôm nay tôi vẫn còn nằm trong bệnh viện ở miền nam nước Pháp. Đối với tôi, đây chỉ lả định mệnh của con người mà tôi phải chấp nhận.

Nhân tiện đây, tôi xin gởi lời cám ơn đến một số anh em có đôi lời chúc tôi được sớm bình phục qua SMS hay Email. Đây là lời chúc vô cùng cao quí đã bày tỏ tấm lòng gằn bó với nhau giữa những người đồng đội.


Trân trọng kính chào

Bệnh viên ung thư ngàt 22-11-2018

            Po Dharma

 

THƯ CỦA PO DHARMA GỬI HỘI ĐỒNG PHÁT TRIỂN

Đây là email cuối cùng mà chúng tôi nhận được từ PGS. TS. Po Dharma. Gần truốt hơi thở cuối cùng, vẫn nghĩ đến cuộc đấu tranh dành quyền lợi cho dân tộc Chăm và Champa.

Xin trích nguyên văn thư của Po Dharma gửi Hội Đồng Phát Triển

Hôm nay tôi có nhận được biên bản phiên họp của Hội Đồng ngày 21-1-2019.

Trước tiên tôi xin nói lên lời phấn khởi vô cùng về công cuộc đấu tranh của tổ chức chúng ta nhằm đòi quyền dân tộc Champa bản địa và sẽ đưa đề tài này ra trước diễn đàn quốc tế tại Geneva vào tháng 3-2019.

Sau cùng tôi xin gửi đến anh em lời cảm ơn chân thành có nhã ý gởi phái đoàn đến thăm tôi ở Pháp. Đây là lời an ủi trân quý nhất mà anh em đã dành cho tôi trong lúc tôi đang trải qua bao cơn gió lóc về chứng bệnh ung thư gần 3 tháng qua.

Hôm nay, tôi đã bình phục được một chúc; ăn và uống được, nhưng chỉ tạm bợ thôi, vì các thức ăn và thuốc men phải truyền máy móc ở bên ngoài để đưa vào bộ tiêu hóa.

Sau cùng tôi xin chúc anh em thành công.

Po Dharma.