Việc làm ý nghĩa của vị Sư cả Awal: Đạo Bùi

Written by admin
In category Tin tức
Aug 4, 2021, 5:01 AM

Ban Biên Tập: Kauthara.org

BBT: Từ ngày thụ phong Sư cả , Po Gru Đạo Bùi dành tất cả tâm huyết của mình chăm lo cho Tín đồ Bani Awal về đời sống tinh thần lẫn vật chất, hướng cho họ sống một cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”, đi đầu trong tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội ở địa phương. Những việc làm xuất phát từ cái tâm của vị Cả Sư đã thực sự lan tỏa sâu rộng không những tại Thánh đường Hồi giáo Bani ở Lương Tri mà lan tỏa vùng Chăm lân cận ngoài địa phương.

* Cầu nối đoàn kết giữa các vị chức sắc, tín đồ Bani Awal với chính quyền 

Năm 2016, cả sư Đạo Bùi được thụ phong phẩm vị Sư Cả phụ trách Sang Magik Palei Cang. Những ngày đầu tiên nhậm chức vị Cả Sư, ấn tượng mà vị này để lại không thể quên được là hầu hết các con đường trong thôn đều là đường đất, mùa mưa đi lại rất lầy lội, mùa hè thì bụi bặm. Đặc biệt, tình hình an ninh trật tự trong thôn còn diễn biến phức tạp, một số gia đình còn theo tôn giáo khác trái với phong tục truyền thống của người Chăm Bani Awal. Trước thực trạng đó, Cả sư Đạo Bùi ngày đêm trăn trở tìm phương cách để góp phần đổi thay cuộc sống của tín đồ Bani Awal nơi đây.

Với suy nghĩ: “Chỉ có sự đoàn kết mới giúp tín đồ vượt qua mọi khó khăn vươn lên xây dựng đời sống mới”, trong tháng Ramawan là tháng tịnh chay của người Chăm Bani Awal tập trung các tin đồ vào Sang Magik (Thánh đường) để cầu nguyện Po Allah ban phước lành cho mọi tín đồ Chăm Bani Awal.

Nhân dịp này , Cả sư Đạo Bùi thường khuyên nhủ tín đồ cần phải sống đoàn kết, hòa đồng, biết yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc, sẻ chia khó khăn với những người xung quanh. Đặc biệt, Cả sư nhắc nhở họ phải luôn sống “tốt đời đẹp đạo”, đề cao tinh thần sống và làm việc tuân thủ pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương , tích cực tham gia các hoạt động, phong trào yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo",... tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Trước những lời lẽ thuyết phục của Cả sư Đạo Bùi, tín đồ Bani Awal ở Palei Cang hăng hái thực hiện, nhiều hoạt động, phong trào ở địa phương cũng được tín đồ tham gia sôi nổi, mang lại nhiều kết quả đáng kể.

Đặc biệt, hằng năm, tín đồ Bani Awal ở Lương Tri đều hưởng ứng việc xóa nhà dột nát, tạm bợ do Nhà nước phát động; phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được đẩy mạnh...

Từ trong tín đồ Bani Awal trong thôn ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, tấm gương sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ông còn tham gia với chính quyền thành lập tổ hòa giải ở địa phương . Cả sư Đạo Bùi vận dụng giáo luật Bani Awal cảm hóa các tín đồ để giải quyết những mâu thuẫn cá nhân, gia đình với hướng hòa giải tích cực, thuận tình dân, nhiều trường hợp mâu thuẫn gia đình, cá nhân, mất đoàn kết nội bộ trong tín đồ đều được giải quyết thấu tình, đạt lí. Đặc biệt, có nhiều cặp vợ chồng hôn nhân gần đổ vỡ sau khi được tổ hòa giải giúp đỡ đã hàn gắn và quyết tâm xây dựng gia đình hạnh phúc.

* Tấm gương từ thiện, hoạt động xã hội

Để tạo sự quan tâm, chung tay xây dựng công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương Cả sư Đạo Bùi tích cực tuyên truyền, vận động tín đồ đầu tư cho con em được đến trường học, góp phần nâng cao dân trí bồi dưỡng nhân tài tại địa phương. Song song với việc đó , Cả sư vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài nước xây dựng quỹ khuyến học để động viên những trường hợp khó khăn, khơi dậy niềm đam mê học tập của con em địa phương, ...Đây cũng chính là động lực để con em địa phương vượt khó vươn lên, tích cực thi đua học tập tốt, lao động tốt. Từ chỗ không có sinh viên nào theo học các trường cao đẳng, Đại học trước đây, đến nay ở địa phương có hơn 40 sinh viên, trong đó có nhiều sinh viên ra trường thành đạt, trở về góp sức xây dựng thôn nhà ngày càng giàu đẹp tiêu biểu như : Thạc sĩ , Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng , Kỹ sư Đạo Văn Hồng ,... "Trong những lần gặp mặt con em địa phương đến hành hương tại Sang Magik. Cả sư Đạo Bùi thường nhắc nhở các cháu cần phải biết giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập. Đặc biệt, người đi trước thành đạt rồi cần giúp đỡ người đi sau, cứ như thế thì việc học của con em địa phương mới đi lên được”. Bên cạnh đó, ông còn kêu gọi, vận động các nguồn tài trợ từ Chăm kiều ở Hoa Kỳ là người con của quê hương hướng về cuội nguồn giúp đỡ tín đồ khắc phục khó khăn trước đại dịch Covid-19 đang hoành hành lây lan khắp các làng Chăm. Đến nay, nhiều tín đồ Bani Awal ở địa phương vẫn không quên hình ảnh Cả sư Đạo Bùi ngày đêm tích cực phối hợp với các đoàn thể địa phương tuyên truyền người dân thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế với thông điệp 5K, kêu gọi mọi tín đồ cùng nhau thực hiện việc chung sống an toàn với dịch bệnh.

Nhiều năm qua, với uy tín của bản thân , Cả sư Đạo Bùi đã vận động tín đồ đóng góp quĩ vì người nghèo , đền ơn đáp nghĩa , phát huy tốt các tộc họ tham gia và hưởng ứng rất hữu hiệu. Theo như Cả sư Đạo Bùi chia sẽ. Việc bớt một nắm gạo trong mỗi bữa cơm sẽ tạo cho người cho cảm thấy không bị thiệt hại về kinh tế gia đình mà người nhận lại cảm thấy thoải mái hơn. Qua đó, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc Việt Nam.

Để góp phần làm cho bộ mặt tín đồ Bani Awal nói riêng, người dân thôn Lương Tri nói chung ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, Cả sư Đạo Bùi tích cực vận động các nguồn tài trợ, phối hợp với chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn. Điển hình, địa phương nằm trong khu vực thấp trũng, mùa mưa đến các con đường nơi đây thường lầy lội, Cả sư đã vận động tín đồ đóng góp công sức và tiền của xây dựng các con đường bê tông, giúp cho người dân đi lại, giao lưu, buôn bán thuận tiện hơn.. Ông còn phối hợp với Ban phong tục trích quĩ cùng người dân tham gia xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường nông thôn, tạo cho cảnh quan thôn nhà thêm văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với những việc làm của Cả sư Đạo Bùi, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân địa phương không ngừng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa ngày càng nhiều. Nhiều năm liền thôn nhà đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến và tín đồ bình yên, được cấp trên khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Riêng cá nhân Cả sư Đạo Bùi được nhận nhiều bằng khen, giấy khen vì đã tích cực tham gia nhiều phong thi đua yêu nước tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, Imam Đạo Văn Thị , Phó Chủ tịch Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bani tỉnh Ninh Thuận chia sẻ: “Cả sư Đạo Bùi là cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sư cả Hồi giáo Bani Tỉnh Ninh Thuận nhiệm kì 2011-2016 , là người rất uyên thâm về giáo lý Bani Awal và Sakawi Chăm, ông là một vị sư cả có tinh thần cấp tiến trong việc cải cách tôn giáo Bani Awal phù hợp với xu thế hiện đại, ông là một vị sư cả rất có uy tín trong đồng người Chăm Bani Awal trong vùng nói chung và người dân địa phương nói riêng. Cả sư Đạo Bùi là một cầu nối của Tín đồ Bani Awal trong việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhànước".

Những năm qua, Cả sư Đạo Bùi tích cực tham gia tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia tốt các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phối hợp với Mặt trận và chính quyền ở địa phương thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nổi bật, ông tham gia vận động tín đồ đóng góp công sức, kinh phí để xây dựng giao thông và điện chiếu sáng đường nông thôn, đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới trong địa phương. Trong hoạt động từ thiện, nhân đạo, Cả sư Đạo Bùi là tấm gương sáng ở địa phương giúp đỡ tín đồ có hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền địa phương luôn đánh giá rất cao công lao của ông đóng góp vì sự nghiệp xây dựng đoàn kết tôn giáo trên địa bàn và sự nghiệp xây dựng các phong trào thi đua ở địa phương”.

Hình 1 và Hình 2: Gia đình Sư cả Đạo Bùi.

Hình 3 và Hình 4: Sư cả Đạo Bùi

------***------

* Trích nguồn " Báo cáo gương điển hình tiên tiến của Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bani Tỉnh Ninh Thuận tại Hội nghị Tổng kết công tác mặt trận Tỉnh Ninh Thuận năm 2020.

...