Văn phòng Chính phủ thông tin báo chí về OMICRON Virus SARS-COV-2 diễn biến phức tạp ở Nam Phi

Written by admin
In category Tin tức
Dec 3, 2021, 9:11 PM

Ngày 25.11.2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana,...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24.11.2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới.

Kauthara nhận thông tin báo chí từ VPCP Việt Nam ra thông cáo: Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX, ngày 29 tháng11 năm 2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Thông cáo ghi rõ: Gần đây trên thế giới ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều các nước trên thế giới. Để chủ động kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất phương án phòng, chống dịch kịp thời phù họp hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bộ y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi các nước ca nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh về Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể vào nước ta.

Hình 1. Virus Omicron diễn biến phức tạp ở Nam Phi.

Hình 2. Thông tin báo chí từ Văn phòng Chính phủ về Virus Omicron.